Saturday, 18/09/2021 - 22:06|

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Kính thưa: Các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến !

Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang rất phức tạp,tiếp tục gia tăng về lượng người mắc và số người chết và bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có một số nước láng giềng có cùng đường biên giới  như Lào, Cam puchia. Hiện nay đã phát hiện các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

I. Dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30/04 và 1/5 sắp tới vì vậy mỗi chúng ta hay nêu cao tinh thần phòng chống dịch Covid-19 tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bộ Y tế:

1. Hạn chế tới nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết

2. Không được chủ quan, lơ là. Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi nghờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

3.Thực hiện tốt Khuyến cáo 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách -Không tụ tập – Khai báo y tế để phòng tránh dịch CoVid-19

4. Liên hệ với đường dây nóng bộ y tế 1900.9095 để được tư vấn khi cần thiết.

5. Trong thời gian nghỉ  lễ chúng ta không tham gia đi tham quan du lịch hạn chế tiếp xúc với người thường xuyên đi xa hoặc mới đi xa trở về địa phương. Đặc biệt là không đi ra khỏi ngoài tỉnh nếu không thực sự cần thiết. Nếu đi ra ngoài tỉnh phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và khi quay trở về phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế với cơ quan đơn vị chính quyền địa phương .

Sau đây cô sẽ hướng dẫn các em một số những việc cần làm hằng ngày để  phòng dịch Covid-19

II. Những việc học sinh cần làm tại trường hằng ngày để,phòng chống dịch Covid-19 và bệnh lây truyền qua đường hô hấp:

1. Rửa tay đúng cách với nước sạch và xà phòng hoặc nước rửa tay khô thường xuyên vào các thời điểm. Trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh,khi thấy tay bị bẩn.

2. Che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng giấy lau sạch,  khăn tay hoặc ống tay áo  vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác sau đó rưa sạch tay bằng xà phòng.

3. Không đưa tay lên mắt mũi miệng

4.Không dùng chung các đồ cá nhân như bình cốc uống nước, khăn lau tay ….

5. Không khạc nhổ bừa bãi

6. Không tụ tập đông người trong các giờ nghỉ giữa giờ, giờ ra chơi

7. Nếu thấy mình hoặc bạn khác bị sốt ho đau họng khó thở thì báo ngay cho cô giáo hoặc đưa bạn đến phòng y tế

8. Đeo khẩu trang đúng cách: Đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

9. Tránh kỳ thị, xa lánh hay trêu chọc bạn bè

10. Giữ gìn vệ sinh môi trường bỏ rác đúng nơi quy định

III.Những việc học sinh cần làm tại nhà hằng ngày để, phòng chống dịch Covid-19 và bệnh lây truyền qua đường hô hấp:

1.Rửa tay đúng cách với nước sạch và xà phòng hoặc nước rửa tay khô thường xuyên, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh,khi thấy tay bị bẩn, sau khi đi chơi, đi học về nhà sau khi tiếp xúc với vật nuôi .

2. Giữ ấm cơ thể tập thể dục ăn chín uống sôi

3. Không đưa tay lên mắt mũi miệng

4. Giữ bê mặt nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng thường xuyên lau nền nhà, bề mặt bàn học, dụng cụ học tập, tay nắm cửa hằng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch khử khuẩn

5.Súc miêng, họng thường xuyên bằng nước muối hoặc nước súc miệng.

6.Tránh tiếp súc với người bị sốt, ho khó thở. Giữ khoảng cách trên 2 mét và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

7. Che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng giấy lau sạch,  khăn tay hoặc ống tay áo  vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác sau đó rưa sạch tay bằng xà phòng.

8. Không khạc nhổ bừa bãi

9.Theo dõi sức khỏe: Nếu bị sốt ho, khó thở thì: Nghỉ học ở nhà, báo cho với cha mẹ báo cho nhà trường nhân viên y tế. Hoặc gọi đường dây nóng bộ y tế 1900.9095 để được hỗ trợ .

Vì lợi ích của đất nước, cộng đồng và của chính bản thân mỗi chúng ta hãy hãy đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng chống dịch  Covid-19.

Năm 2021 : 11.238